thiet ke web
Thiet ke web

Virus mã hóa dữ liệu và tác hại không lường cho người sử dụng máy tính

Virus mã hóa dữ liệu lafcacs loại virus máy tính cực kỳ nguy hiểm, gây ra không ít hậu quả không lường cho người dùng máy tính

Virus mã hóa dữ liệu được hiểu là các loại virus xâm nhập trực tiếp vào máy tính, mã hóa toàn bộ các tệp tin văn bản, Ecxel, hình ảnh, file nhạc, video, tệp tin giải nén,… Khi bị mã hóa, các tệp tin này sẽ không thể được đọc bằng phần mềm thông thường như trước đây. Do đó các tệp tin này đã bị khóa hoàn toàn.

Các loại virus mã hóa dữ liệu thông dụng hiện nay

Virus mã hóa dữ liệu nhằm mục tiêu phá hoại dữ liệu người dùng, không cho phép khôi phục: Đây là loại virus mã hóa khá hiếm gặp, loại virus này khi xâm nhập vào máy tính sẽ mã hóa toàn bộ dữ liệu và phá hủy các dữ liệu này, gần như không có biện pháp nào để khôi phục lại dữ liệu được.

virus-ma-hoa-du-lieu
Tìm hiểu về virus mã hóa dữ liệu

Virus mã hóa dữ liệu nhằm tống tiền người dùng: Đây là loại virus mã hóa thông dụng, khi tấn công được vào máy tính, chúng sẽ nhanh chóng mã hóa toàn bộ dữ liệu kèm theo thông báo và hướng dẫn để người dùng chuộc tiền, từ đó mới có thể khôi phục được dữ liệu ban đầu.

Hậu quả mà virus mã hóa dữ liệu gây ra cho người dùng

Trong số rất nhiều các loại virus máy tính hiện nay, virus mã hóa dữ liệu được đánh giá là một trong những loại virus nguy hiểm nhất, chúng khiến người dùng không thể sử dụng được các tệp tin trong máy tính, mã hóa gần như toàn bộ các loại tệp tin thông thường, phá hoại dữ liệu và đôi khi là yêu cầu người dùng phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để chuộc lại dữ liệu.

Mức độ nguy hiểm của các loại virus này càng tăng cao khi chúng xâm nhập được vào hệ thống máy tính của các doanh nghiệp, công ty, tổ chức. Những dữ liệu hết sức quan trọng của các tổ chức, doanh nghiệp này có thể sẽ bị phá hủy gây ra thiệt hại rất lớn. Không những vậy, các loại virus này ngày càng được phát triển tinh vi hơn, qua đó thoát khỏi sự kiểm soát của nhiều phần mềm diệt virus hiện nay.

virus-ma-hoa-du-lieu-1
Tác hại của virus mã hóa dữ liệu

Phương pháp hạn chế tối đa mối nguy hiểm của loại virus này

Cần hạn chế đến mức tối đa việc truy cập vào các nguồn dữ liệu không rõ ràng, vì đây chính là nguồn lây lan virus máy tính cực kỳ nguy hiểm. Bên cạnh đó, cũng cần thường xuyên thực hiện sao lưu dữ liệu tại nhiều nguồn khác nhau nhằm ứng phó kịp thời khi dữ liệu bị mã hóa do virus tấn công.

Thường xuyên quét máy tính bằng các phần mềm diệt virus bản quyền được đánh giá cao hiện nay cũng chính là một giải pháp hiệu quả để ngăn chặn sự xâm nhập đến từ các loại virus mã hóa dữ liệu và các loại virus máy tính khác.